Tại sao phụ nữ Ả Rập phải che mặt?

Hình ảnh những người phụ nữ Ả Rập che mặt, mặc quần áo kín xuất hiện rất nhiều trên các kênh thông tin. Bạn có cảm thấy lạ khi thời tiết ở đây khá nóng bức nhưng thay vì mặc quần áo thoáng mát họ lại mặc những trang phục như vậy. Vậy nguyên nhân ở đây là gì?

1.  Tại sao phụ nữ Ả Rập lại phải che mặt?

Hầu hết các quốc gia Ả Rập đều tin vào đạo I – xlam, đây là đạo có những giáo lý rất nghiêm ngặt về có tính trói buộc cao. Theo đó tất cả những thứ trên người phụ nữ đều rất xấu xa và việc để cho những người đàn ông nhìn thấy là điều xui xẻo, vì vậy tất cả những người phụ nữ phải che mặt, mặc quần áo kín mít để bảo vệ người chính mình và bảo vệ những người đàn ông, chỉ có chồng của họ mới được nhìn thấy.

Không chỉ che mặt, ở một số quốc gia, sự ràng buộc giành cho phụ nữ còn nghiêm ngặt hơn rất nhiều, khi quy định con gái từ 6 tuổi trở lên không được phép ra ngoài vào ban ngày, phải ở sâu trong nhà. Đến khi 10 tuổi bắt buộc phải mặc kín, có khăn che mặt chỉ để trừ đôi mắt bất cứ khi nào ra khỏi nhà. Và chỉ được đi trong các con ngõ nhỏ, và đi thật nhanh, phải về nhà trước khi mặt trời lặn

Việc phụ nữ phải che mặt khi ra đường, đến các nơi công cộng cũng được lý giải là giúp đàn ông không bị cám dỗ bởi nhục dục và để những người phụ nữ dễ hòa nhập với cộng đồng hơn. Theo một truyền thuyết về vua Ba Tư, nhà vua cho rằng nguồn gốc của mọi tội lỗi xuất phát từ chính sắc đẹp của người phụ nữ, vì vậy họ buộc phải che mặt kín khi ra đường.

Một truyền thuyết khác lại cho rằng phụ nữ buộc phải che mặt để thể hiện sự riêng tư, chỉ có người chồng  mới được nhìn thấy dung nhan của họ. Trong xã hội chỉ có những giai cấp thấp hèn là nô lệ và gái điếm mới không được che mạng. Việc phụ nữ che mạng chính là thể hiện sự giàu có, quyền lực.

Những quy định trên đã một phần tạo nên xã hội của các nước Ả Rập khi phụ nữ chủ yếu ở nhà, rất ít đi làm, chỉ có một số rất ít phụ nữ làm trong các cơ quan trực thuộc chính phủ, tuy nhiên những người này cũng phải che mặt khi tiếp xúc với đàn ông. Với một số ngành nghề bắt buộc phải di chuyển và tiếp xúc với con trai những bắt buộc phải do phụ nữ làm như nghề tiếp viên hàng thì sẽ thuê người nước ngoài.

Truyền thống này đã ăn sâu vào suy nghĩ, niềm tin của những người phụ nữ tại các quốc gia này. Ngày nay nhiều bộ luật đã được ban hành xóa bỏ quy định này, tuy nhiên nhiều người phụ nữ vẫn che khăn kín, thậm chí cảm thấy lo sợ thay vì sung sướng.

Thậm chí khi facebook cho ra đời các hình icon gây sốt thì tại các quốc gia Ả Rập này đến icon cũng phải che mặt.

2.  Trang phục của phụ nữ tại các quốc gia Ả Rập có gì khác nhau?

Quy định về việc bắt buộc những người phụ nữ phải che mặt cũng có điểm khác nhau ở các quốc gia. Một số trang phục cho phụ nữ tại các quốc gia Ả Rập có thể kể đến như:

  • Khimar: khăn choàng dài đến ngang hông, che kín hoàn toàn tóc, cổ và vai của người phụ nữ
  • Burqa và niqab: đây là những bộ đồ dài, che kín toàn bộ cơ thể, chỉ để lộ duy nhất đôi mắt.
  • Chador: Trang phục màu đen dài che kín từ đầu đến chân nhưng không dùng mạng che mặt
  • Al – Amira: đây là phong cách được hầu hết phụ nữ được hỏi yêu thích, đầu và tóc của họ được che kín bằng khăn trắng nhưng khuôn mặt được phô ra.
  • Niqab: khăn che mặt chỉ để hở mình mắt, có thể sử dụng một mạng che mặt riêng kết hợp cùng khăn chùm đầu.
  • Hijab: Hijab là một loại khăn choàng nhiều màu sắc, che được phần đầu và cổ của người phụ nữ nhưng vẫn để hở khuôn mặt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *