Tại sao nói Ả Rập là nhà nước hồi giáo điển hình?

Bán đảo Ả Rập nằm ở ngã 3 nối liền 3 châu lục: Châu Á, Châu Âu và Châu Phi, vì vậy đây là đầu mối giao thông quan trọng thời cổ đại, là nơi giao lưu của 2 nền văn hóa Phương Đông và Phương Tây. Nhưng phần lớn diện tích của bán đảo lại là sa mạc, khí hậu khắc nghiệt nên tạo được sự tách biệt với các nền văn hóa bên cạnh, góp phần hình thành xã hội với nền văn hóa đặc trưng, khác biệt. Đây chính là cái nôi của Hồi Giáo, Ả Rập là nhà nước hồi giáo điển hình với đầy đủ các nét đặc trưng.

1. Nhà nước Ả Rập tuân theo giáo lý của Hồi Giáo

Hồi Giáo xuất hiện ở bán đảo Ả Rập vào thế kỉ thứ VII, Ả Rập Xê Út chính là quê hương của Hồi giáo, từ xưa người Ả Rập đã sống cuộc sống du canh, du cư, vì vậy đòi hỏi thành lập một tổ chức có kỉ luật, đoàn kết chặt chẽ, thống nhất các bộ lạc trong bán đảo thành một nhà nước thần quyền, chỉ tin vào một tôn giáo độc thần thay vì đa thần như trước.

Giáo lý của Hồi Giáo rất nghiêm khắc và phức tạp với  nhiều nghi lễ, nhiều khi được xem như chuẩn mực của xã hội chứ không đơn giản là một điều lệ của tôn giáo. Kinh Coran chính là giáo lý của nhà nước Hồi Giáo, đây là lời nói của Mohamet, đây được xem là những lời của thần Allah truyền lại cho Mohamet, vì vậy người dân tại bán đảo Ả Rập tuyệt đối tin và tuân theo. Những điều cơ bản trong giáo lý Hồi Giáo có thể kể đến như:

 • Chỉ thờ thần Allah, thần Allah là đấng tối cao, sinh ra vạn vật
 • Tất cả mọi người đều bình đẳng trước thần Allah, nhưng số phận và tài năng là khác nhau
 • Số phận của con người là do thần Allah sắp đặt
 • Tín đồ Hồi Giáo phải luôn có thái độ đúng đắn: phục tùng thần Allah, kiên định bảo vệ lợi ích của người Hồi Giáo, có tinh thần thánh chiến, sống nhân từ, công bằng, thưởng phạt công minh, phải nhẫn nại, tin vào sự công minh và sự định đoạt của thần Allah
 • Cấm ăn thịt lợn và chất có men
 • Trung thực, không trộm cắp, tuyệt đối tuân thủ các nghi lễ Hồi Giáo

2. Tuyệt đối tuân theo các tín ngưỡng Hồi Giáo

Người Ả Rập có niềm tin vào thần Allah, sứ giả Mohammed, thiên sứ, thiên kinh, hậu thế. Thần Allah là vị thần duy nhất, tín ngưỡng chỉ thờ độc thần, tự sinh và bất tử, Allah là thần sáng tạo ra cả thế giới. Người Hồi Giáo không thờ hình ảnh của thần Allah vì không có hình tượng nào đủ để thể hiện thần Allah.

Tin vào sứ giả Mohammed, người dân Ả Rập nói riêng và các tín đồ Hồi Giáo nói chung tin vào giáo lý, giáo lý cho rằng Mohammed là vị sứ giả cuối cùng và xuất sắc nhất trong số 5 sứ giả mà thần Allah truyền đạt ngôn luận cho con người. Kinh Coran được xem là bộ thiên kinh đầy đủ nhất, là bộ kinh thần thánh duy nhất, đây là bộ kinh mà Allah truyền đạt cho Mohammed.

3. Tuân thủ các nghĩa vụ Hồi Giáo

Người Ả Rập tuân thủ theo hệ thống nghĩa vụ được đưa ra trong kinh Coran và sách Thánh Huấn, 5 nhiệm vụ chính của người Hồi Giáo gồm có:

 • Niệm: thường xuyên niệm thành tiếng tín điều cơ bản
 • Lễ: tín đồ mỗi ngày phải hành lễ 5 lần, sáng trưa chiều tối và đêm. Hàng tuần phải hành lễ ở thánh đường vào thứ 6 vào buổi trưa.
 • Trai: ở đây nhắc đến trai giới có nghĩa là vào tháng 9 theo lịch Hồi Giáo, người dân Ả Rập không được ăn uống, quan hệ tình dục từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn.
 • Khóa: các tín đồ Hồi Giáo có nghĩa vụ đóng góp vào quỹ của các hoạt động tình nguyện, có thể dựa trên tinh thần tự nguyện hoặc bắt buộc.
 • Triều: trong cuộc đời mỗi tín đồ Hồi Giáo phải hành hương về thánh đường Mecca ít nhất một lần để triều bái Kabah vào tháng 12, kéo dài trong 10 ngày

4. Đại thánh đường Al Haram – Mecca, Ả Rập Saudi

Ả Rập Xê Út được xem là quê hương của Hồi Giáo, vì vậy đại thánh đường Mecca cũng đặt tại Ả Rập Xê Út, được mở vào năm 638 sau công nguyên, đây là thánh đường rộng nhất và lâu đời nhất trên thế giới. Hàng năm có hàng triệu tín đồ Hồi Giáo hành hương về đây để cầu nguyện trong thời gian Hajj. Tại Ả Rập Xê Út còn có thánh đường Al-Masjid an-Nabawi – Medina do sứ giả Mohammed xây dựng, đây là thánh đường linh thiêng thứ 2 của người Hồi Giáo.

Người dân Ả Rập tuyệt đối tuân thủ theo các giáo lý của Hồi Giáo – kinh Coran, tín ngưỡng hồi giáo, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ Hồi Giáo, vì vậy Ả Rập là nhà nước Hồi Giáo điển hình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *