Ả-rập-xê-út là nước nào? Những điểm nổi bật của nước Ả-rập-xê-út

Vương quốc Ả Rập Saudi
  • Diện tích: 2.152.000 km2
  • Khí hậu: Sa mạc, khô, khắc nghiệt với nhiệt độ cao. Lượng mưa trung bình xấp xỉ 100 mm, ở vùng núi: 400 mm.
  • Địa hình: Sa mạc cát, phần lớn không có người ở.
  • Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, khí tự nhiên, quặng sắt, vàng, đồng.
  • Dân số: khoảng 28.828.900 người (2013)
  • Các dân tộc: Người A-rập (90%), người lai Phi – Á (10%)
  • Ngôn ngữ: Tiếng A-rập
  • Chính phủ: Quân chủ chuyên chế
  • Thủ đô: Riyadh
  • Các thành phố lớn: Jiddah, Mecca, Medina…

1. Vị trí địa lý

Ả-rập-xê-út có tên chính thức là Vương quốc Ả Rập Saudi, nằm trên bán đảo Ả Rập và là quốc gia lớn nhất tại đây. Ả rập Saudi có đường biên giới chung Jordan về phía bắc, phía bắc và đông bắc với Iraq, phía đông với Kuwait, Qatar, Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, phía nam và đông nam với Oman, phía nam với Yemen, còn Vịnh Ba Tư nằm về phía đông bắc và Biển Đỏ nằm về phía tây.

2. Đặc điểm khí hậu

Khí hậu của Ả-rập-xê-út rất khô và nóng, khí hậu khắc nghiệt, sa mạc chiếm hơn một nửa diện tích đất đai, rất ít người sinh sống. Thảm thực vật tại đây cũng chỉ có các cây chịu hạn, cây bụi và cỏ dại. Tuy nhiên Ả Rập Xê Út lại có đường bờ biển dài đến 2.640km, với hệ động vật biển phong phú.

Nhiệt độ tại hầu hết các vùng của Ả-rập-xê-út đều rất cao vào mùa hè, có thể lên đến 52 độ C, tuy nhiên vào mùa đông nhiệt độ lại giảm rất sâu, có thể xuất hiện tuyết ở bên trong và vùng núi cao. Lượng mưa hàng năm cũng rất ít, và hầu hết chỉ xảy ra từ tháng 1 đến tháng 5.

3. Kinh tế

Kinh tế của Ả-rập-xê-út chủ yếu phụ thuộc vào dầu mỏ

Kinh tế của vương  quốc Ả Rập Saudi chủ yếu phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ, chiếm đến 75% ngân sách và 90% thu nhập xuất khẩu. Ả-rập-xê-út là quốc gia xuất khẩu giàu mỏ lớn nhất trên thế giới, hiện là thành viên chủ chốt của OPEC. Hoạt động  nông nghiệp không phải thế mạnh của nước này do khí hậu và đất đai khắc nghiệt, chủ yếu là trồng lúa mì, cam, khoai tây, chà là, chăn nuôi dê, cừu.

4. Văn hóa

Thánh địa Méc-ca

Ả-rập-xê-út là một nước hồi giáo điển hình, hầu hết dân tại đây là các tín đồ hồi giáo, họ thờ thần Allah là vị thần duy nhất. Ả Rập Saudi còn được gọi với cái tên là “xứ sở của hai nhà thờ linh thiêng” với 2 thành phố linh thiêng nhất của đạo hồi là Méc-ca và Mê-đi-na. Ả-rập-xê-út còn nổi tiếng với nghi lễ Ardha tôn nghiêm.

Trang phục chính là điểm để chúng ta dễ dàng nhận biết những người hồi giáo nói chung và người Ả-rập-xê-út nói riêng. Trang phục của họ thể hiện mỗi liên kết chặt chẽ của con người với đất đai, quá khứ và đạo hồi. Trang phục của người dân Ả-rập-xê-út phải tuân thủ chặt chẽ theo nguyên tắc haijab, quần áo phải rộng rãi, có độ rũ tự nhiên và đặc biệt phải phủ toàn thân. Phụ nữ khi ra ngoài phải mặc abaya-trang phục màu đen, che kín từ phần cổ đến gót chân, trùm khăn đội đầu.

5. Ẩm thực

Nền ẩm thực của Ả-rập-xê-út chịu ảnh hưởng rất nhiều của các nước như: Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Ba Tư và châu Phi. Đặc biệt tại đất nước này, thịt lợn là một điều cấm kị và bất hợp pháp, khi giết mổ các loại động vật khác cũng phải tuân theo nguyên tắc halal. Một số món ăn truyền thống, đặc trưng của đất nước Ả-rập-xê-út như: Shish tawook, bánh mỳ Shawarmas, kabsa, sốt Hummus, fata,…

6. Tổ chức nhà nước

Nhà nước Ả-rập-xê-út được thiết lập theo chế độ quân chủ chuyên chế, quốc vương nắm giữ các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, quốc vương cũng đồng thời là đồng thời là thủ tướng, và chủ trì Hội đồng, bộ trưởng.

Hoàng gia là những người nắm quyền và chi phối hệ thống chính trị, nắm giữ các vị trí chủ chốt của đất nước. Hoàng tộc lại được phân chia thành các phái về mặt chính trị dựa theo dựa theo dòng dõi, tham vọng cá nhân và tư tưởng.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *