Diễn biến cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel 1973

Cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel hay còn được gọi với các tên khác là cuộc chiến Yom Kippur diễn ra vào ngày 6/10/1973, khi tất cả các tín đồ hồi giáo tại Irsael đang chìm đắm trong không khí thiêng liêng của ngày lễ sám hối lớn nhất trong năm, ngày lễ Yom Kippur.

1. Diễn biến của cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel 1973

Giai đoạn 1: từ ngày 6 đến 10/10/1973

Quân đội Ai Cập vượt qua kênh đào Suez

Vào đúng ngày lễ sám hối Yom Kippur khi người dân Israel đang cầu nguyện, quân đội Ai Cập và Syria ồ ạt tấn công Israel, lợi dụng yếu tố bất ngờ để chiếm ưu thế.

120 ngàn quân Ai Cập, 2 ngàn chiến xa, 500 chiến đấu cơ tràn qua kênh Suez. Đồng thời 100 ngàn quân Syria cùng với 1 ngàn 4 trăm chiến xa tấn công tái chiếm cao nguyên Golan. Quân đội Israel chịu sự tấn công bất ngờ, rơi vào thế bị động, chỉ có 90 ngàn quân hiện dịch tham gia chiến đấu ở cả 2 mặt trận, sự tương phản về lực lượng là quá lớn, phải gọi quân trừ bị để chuẩn bị phản công.

Ngày 9 tháng 10, Israel thua tại Sinaim, buộc phải bỏ phòng tuyến Barlev và thiệt hại mất 1 đoàn xe tăng.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu ngừng bắn nhưng không có hiệu lực. Trong khi đó, Morocco và Sudan gửi quân viện trợ cho Ả Rập, Hoa Kì lại ủng hộ Israel, Liên Xô ủng hộ Ả Rập khiến cuộc chiến càng thêm căng thẳng.

Giai đoạn 2: từ ngày 10-18/10/1973: Israel phản công

Cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel 1973

Tại mặt trận phía Bắc: Israel phản công dữ dội, chiến thắng ở cao nguyên Golan, chỉ cách thủ đô Syria có 30km. Iraq đã viện trợ cho Israel 16 ngàn quân và 100 phi cơ, trong khi đó Jordan chỉ viện trợ cho Syria một kỵ binh. Israel đã đánh bại hoàn toàn đội quân của cả Ả Rập và Jordan, dành chiến thắng hoàn toàn.

Mặt trận phía Nam: Sau khi dành chiến thắng ở giai đoạn thứ nhất, quân đội Ai Cập hùng hổ tiến qua kênh đào Suez nhưng chỉ được 15-20km thì bị quân đội Israel chặn đứng, xảy ra một cuộc đại chiến, có vẻ không phân thắng bại. Algeria, Tunisia, Saudi Arabia cũng tham chiến, Ả Rập tuyên bố cấm vận dầu mỏ sang Hoa Kỳ và Hà Lan, Châu Âu lo lắng kêu gọi ngừng bắn và yêu cầu Irsael trả lại đất cho Ả Rập.

Hoa Kỳ và Liên Xô liên tiếp việc trợ vũ khí để 2 bên tiếp tục giao chiến. Tuy nhiên đến ngày 16/10 2 phe đã có dấu hiệu muốn thương lượng , Liên Xô và Mỹ lại tham gia vào hoạt động ngoại giao.

Giai đoạn 3: từ ngày 19-23/10/1973

Israel có vẻ thể hiện sự thắng thế trên cả 2 mặt trận. Ở mặt trận phía bắc Syria cố phản công nhưng bị Israel bẻ gãy. Ở phía Nam: Ai Cập bắt đầu núng thế, ngày 21/10/1973 15 ngàn quân cảm tử Israel phá hủy các dàn hỏa tiễn phòng không, Israel tiến quân đến cách thủ đô Ai Cập 80km. Israel dành ưu thế tuyệt đối.

18 giờ 52 phút ngày 22 tháng 10 năm 1973 2 bên ngừng bắn tại chỗ

Hai bên thực hiện nghị quyết của Liên Hợp Quốc, Israel trả lại đất cho Ai cập, tôn trọng quyền sinh sống của người dân Palestine. Ả Rập phải tôn trọng biên giới Israel, công nhận tính hợp pháp của Israel.

Israel và Ai Cập ban đầu đã chấp nhận ngừng bắn nhưng Syria, Iraq và Palestine không chịu nên 2 bên lại tiếp tục đánh nhau thêm 1 ngày nữa. Như vậy cuộc chiến giữa Israel và Ai Cập đã kết thúc sau 18 ngày.

2. Kết quả của cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel 1973

Tổn thất của cuộc chiến tranh: 

Cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel được gọi là cuộc chiến 18 ngày, tuy chỉ diễn ra trong 18 ngày nhưng những tổn thất mà các bên gánh chịu là rất lớn:

Israel: 4.100 binh lính đã thiệt mạng, thiệt hại 107 phi cơ, 840 chiến xa, 1 tàu

Ai Cập: 7.500 binh lính thiệt mạng, thiệt hại 242 phi cơ, 895 chiến xa, 20 tàu

Syria: 7.300 binh lính thiệt mạng, thiệt hại 179 phi cơ, 880 chiến xa

Kết quả của cuộc chiến:

Israel dành ưu thế, chiếm được 300 dặm vuông của Syria, 475 dặm vuông của Ai Cập.

Ả Rập và các nước dầu lửa thực hiện chính sách cấm vận dầu lửa với Hoa Kỳ, Hà Lan và các nước ủng hộ Israel,

Hội nghị Genève vào ngày 21 tháng 12 do thư kí LHQ chủ trì có sự tham gia của Israel, Ai Cập, Jordan, Hoa Kì, Liên Xô. Syria không đồng ý tham gia. Có 2 vấn đề khó giải quyết nhất đó chính là thánh địa Jerusalem và vấn đề người Palestine. Jerusalem là thánh địa của cả 3 tôn giáo: Hồi giáo, Kito giáo và Do thái giáo.

Cuộc chiến tranh kết thúc, tuy nhiên con đường hòa bình cho khu vực này vẫn còn rất nan giải.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *