Tại sao phụ nữ Ả Rập phải che mặt khi ra đường

Hình ảnh những người phụ nữ Ả Rập phải che mặt chỉ để lộ khoảng trống nhỏ chỉ để lộ đôi mắt đã quá quen thuộc trên ti vi, hay báo đài, điều này khiến rất nhiều người thắc mắc tại sao họ lại phải che mặt như vậy dù thời tiết khá nóng. Thậm chí đến các icon trên các mạng xã hội cũng phải che mặt khi du nhập vào các quốc gia hồi giáo.

1. Niềm tin tôn giáo

Phụ nữ các nước Ả Rập phải che kín mặt

Hầu hết phụ nữ tại các nước Ả Rập đều tin theo đạo I-xlam, những giáo lý của đạo này có sự trói buộc ghê gớm đối với người phụ nữ. Theo đạo I-xlam, tất cả những gì trên người phụ nữ đều xấu xa và việc một người đàn ông nhìn thấy mặt phụ nữ là điều không may mắn. Vì vậy để bảo vệ cho mình và người đàn ông, phụ nữ hồi giáo bắt buộc phải che mặt khi ra ngoài, không chỉ vậy còn phải mặt rất kín đáo.

Một số nước Hồi giáo còn quy định khắt khe hơn khi có quy định con gái dưới 6 tuổi phải ở trong nhà, dưới 10 tuổi  nếu ra ngoài phải mặc kín, đi trong các ngõ nhỏ và phải về nhà trước khi mặt trời lặn.

Những người phụ nữ Ả Rập làm trong cơ quan hành chính khi tiếp xúc với đàn ông cũng phải che mặt, còn những nghề bắt buộc phải tiếp xúc với các nước khác sẽ thuê người nước ngoài làm.

2. Do truyền thuyết

Đến các icon khi du nhập vào các nước Ả Rập cũng cần che mặt

Việc người phụ nữ Ả Rập phải che mặt khi ra đường còn chịu ảnh hưởng của các truyền thuyết từ xưa truyền lại.

Truyền thuyết thứ nhất kể về việc vua Ba Tư (1336 – 1405) đã ra điều luật, tất cả phụ nữ phải che mặt khi ra đường hay gặp người lạ. Theo vị vua này, tất cả các tội lỗi đều xuất phát từ sắc đẹp của người phụ nữ, vì vậy chỉ có người chồng của họ mới được quyền nhìn thấy dung nhan của vợ mình. Và cho đến nay, việc phụ nữ hồi giáo che mặt khi ra đường vẫn được thực hiện.

Truyền thuyết thứ 2 nói về việc các vị  vua Assyrian buộc tất cả phụ nữ che mặt để thể hiện sự riêng tư. Che mặt là cách thể hiện phẩm giá của người phụ nữ, chỉ gái điếm và nô lệ mới không được che mặt. Vào thế kỉ thứ II, tại Thổ Nhĩ Kì còn lấy việc che mặt để thể hiện sự giàu có, quyền quý của phụ nữ.

3. Do chịu ảnh hưởng của truyền thống

Quy định người phụ nữ Hồi Giáo phải che mặt cũng đã có những sự thay đổi do sự giao lưu với các nền văn hóa khác cũng như những yêu cầu của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, do những suy nghĩ truyền thống đã ăn sâu vào suy nghĩ của những người phụ nữ hồi giáo mà khi các bộ luật xóa bỏ tục che mạng ở một số nước ra đời, những người phụ nữ này vẫn che kín mặt khi ra đường. Thậm chí thay vì vui sướng, những người phụ nữ hồi giáo lại không dám ra đường khi không che mạng.

Tại một số nước, phụ nữ hồi giáo có thể sử dụng khăn trùm đầu thay vì che kín mặt

Tuy nhiên quy định phụ nữ phải che mặt cũng khác nhau ở các nước hay ở các vùng miền. Ở các vùng quê chăn nuôi, hay trồng trọt tại một số nước, phụ nữ không che mặt khi ra đồng, họ tham gia làm việc cùng những người đàn ông. Bên cạnh việc sử dụng khăn che kín mặt, phụ nữ tại một số nơi có thể dụng mũ cỏ, mũ trùm đầu hay khăn trùm vai.

Ngày nay, quan niệm về việc người phụ nữ Hồi giáo phải che mặt đã thay đổi rất nhiều, đặc biệt tại các thành phố của một số nước,  phụ nữ có thể chọn trang phục mà họ thích, hay những trang phục hiện đại để phù hợp các hoạt động xã hội.

Đại học Michigan đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về cách nhìn nhận của phụ nữ tại 5 quốc gia Hồi giáo, hầu hết mọi người đều cho rằng phụ nữ nên đeo khăn trùm đầu gọi là khăn hijab khi ra đường nhưng không cần thiết phải dùng khăn che kín mặt. Pakistan và Saudi Arabia là những quốc gia bảo thủ nhất khi hơn 1 nửa người dân tại đây vẫn thích phụ nữ sử dụng niqab để che kín mặt chỉ để hở mình mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *